Hải đăng Lý Sơn, ngọn hải đăng cao nhất Việt Nam

Không chỉ nổi tiếng với danh xưng “Vương quốc tỏi” cùng món đặc sản gỏi tỏi, đảo Lý Sơn còn được biết đến và yêu thích với ngọn hải đăng nằm ở phía Đông đảo với chiều cao 45 m, đây là ngọn hải đăng cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại và có vị trí quan trọng trong giao thông hàng hải Việt Nam.

hai-dang-ly-son5

Hải đăng nhìn từ xa

Hải đăng là một ngọn tháp (nhà hoặc khung) được thiết kế để chiếu sáng từ một hệ thống đèn và thấu kính, hoặc thời xưa là chiếu sáng bằng lửa, với mục đích hỗ trợ cho các hoa tiêu trên biển định hướng và tìm đường. Hải đăng được dùng để đánh dấu các đường bờ biển hay bãi cạn nguy hiểm, các lối an toàn vào cảng. Hải đăng còn có thể hỗ trợ việc định hướng của các máy bay.

hai-dang-ly-son2

Góc nhìn từ đỉnh ngọn hải đăng Lý Sơn

Ngọn hải đăng Lý Sơn thuộc xã Lý Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được đưa vào hoạt động năm 1898. Điều tuyệt diệu nhất là khi đứng ở trên đỉnh cao nhất của ngọn hải đăng chúng ta có thể nhìn toàn cảnh hòn đảo với bốn bề là biển cả: những con sóng miệt mài xô bờ đá, những ruộng hành, ruộng tỏi tuyệt đẹp và những con thuyền nhỏ bé xinh xinh. Nhưng có lẽ cảm giác khó quên nhất là cảnh hoàng hôn đỏ rực bao trùm biển khơi.

hai-dang-ly-son

Góc nhìn từ đỉnh ngọn hải đăng Lý Sơn

Dưới thời thực dân Pháp đô hộ nước ta, ở đảo Lý Sơn chúng đặt một ngọn hải đăng cao 45m để giúp cho tàu bè qua lại thuận lợi, được đặt tên là: Phare Polo Canton (Sở Đèn Pha).  Ngọn hải đăng này xây cách biển chừng 80m. Liền đó có khu nghỉ dưỡng rộng 15ha và cách chân núi Thới Lới chừng 200m có khu du lịch nghỉ dưỡng Hang Câu 44ha. Riêng quần thể khu vực Sở đèn rộng chừng 10.000m2. Trong đó có nhà làm việc và ăn ở của bọn quan chức Pháp và nhân viên người Việt, nhà kho, bếp và các công trình phụ. Nhà sở có diện tích sử dụng 200m2 theo kiểu biệt thự trệt, dưới nền là hầm chứa nước, lấy nước mưa trên mái bằng dẫn xuống để sử dụng. Nhà xây bằng đá và gạch đặc, có sử dụng bê tông ở phần kết cấu mái bằng, tính đến nay  đã có niên đại hơn 120 năm. Nơi đây đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử.

hai-dang-ly-son4

Góc nhìn từ đỉnh ngọn hải đăng Lý Sơn

Ngọn hải đăng Lý Sơn mà chúng ta thấy ngày nay đã được nhà nước ta cho xây dựng lại sau giải phóng nhưng chiều cao của ngọn hải đăng vẫn được giữ nguyên 45m.

Đi men theo đường bờ biển chạy dọc đảo rồi rẽ vào đường bê tông trong xóm cùng đường ra hòn Mù Cu là sẽ đến hải đăng Lý Sơn. Nơi đây vẫn còn lưu giữ di tích sở đèn pha ngày xưa được xem là nhà tù của đảo Lý Sơn thời bấy giờ. Đứng ở đỉnh của ngọn hải đăng có thể nhìn bao quát cả đảo với những cánh đồng trồng hành tỏi, một vùng biển cả mênh mông, xa xa là hòn Mù Cu và ngọn núi Thới Lới sừng sững. Quang cảnh thoáng đãng và bình yên khiến ta chỉ muốn ở lại đây thật lâu.

Nguồn: ban biên tập du lịch SEN

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan