Tổng quan về huyện đảo Lý Sơn Quảng Ngãi

Tổng quan về huyện đảo Lý Sơn Quảng Ngãi. Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi được tách ra từ huyện Bình Sơn vào năm 1993 và trở thành huyện đảo tiền tiêu của đất nước. 

Quan tâm nhiều nhất:

I. Hành chính

Huyện đảo Lý Sơn có tổng diện tích gần 10 km vuông với dân số hiện hơn 23.000 người, mật độ dân số đạt hơn 2.000/km vuông, mật độ dân số của huyện đảo cao gấp nhiều lần các huyện trong tỉnh và chỉ đứng sau mật độ dân số của thành phố Quảng Ngãi. Huyện đảo Lý Sơn gồm có 3 xã nằm trên 2 hòn Đảo mà người dân địa phương quen gọi là đảo Lớn và đảo Bé: đảo Lớn gồm 2 xã An Hải (trung tâm huyện) và An Vĩnh, đảo Bé có xã An Bình.

tong-quan-ly-son

Bản đồ du lịch Lý Sơn

II. Lịch sử hình thành

Lý Sơn được hình thành cách đây 25 đến 30 triệu năm từ sự phun trào của 5 ngọn núi lửa: núi Thới Lới, núi Giếng Tiền, hòn Tai, hòn Vung và hòn Sỏi. Theo các nhà khảo cổ học từ các di chỉ tìm được cách đây khoản 2.500 năm đến 3.000 năm trên mảnh đất này đã có nền văn hóa Sa Huỳnh tồn tại. Và những thế kỷ sau công nguyện cộng đồng người Chăm Pa cũng đã từng sinh sống ở đây. Rồi đến cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17  những người Việt đầu tiên đã sinh sống ở đây từ 15 người thuộc 15 dòng họ ở vùng biển Bình Sơn Quảng Ngãi để tạo thành bộ phận dân cư đông đúc như ngày nay.

III. Điều kiện tự nhiên

1. Địa hình được tạo thành từ những ngọn núi huyện đảo Lý Sơn có đến 70% là diện tích đồi núi, bề mặt bờ biển cũng toàn đá và rạng san hô, dân cư sống tập trung ở những vùng ven biển và dưới chân núi. Điều kiện tự nhiên ở đây chỉ thích hợp để trồng hai loại cây chính là hành và tỏi.

2. Khí hậu chia làm 2 mùa và mùa nắng và mùa mưa như các vùng thuộc duyên hải Nam Trung bộ. Đặt biệt ở đây nguồn nước ngọt cực kỳ khan hiếm, các nguồn nước ngầm phần nhiều điều là nguồn nước lợ, vì vậy mỗi gia đình điều có những bể chứa nước mưa dự trữ vào mùa khô hạn và không phải nhà nào cũng đào được giếng dùng cho riêng gia đình mình. Các giếng nước sẽ được tập trung lại một địa điểm và sau đó sẽ được dẫn đường ống về từng nhà, mỗi hộ sẽ có một đồng hồ đo nước dựa vào đồng hồ này để tính số nước tiêu thụ của mỗi hộ trong tháng và thu tiền theo khối nước đã dùng. Nhưng điều kiện ở đảo  Bé- An Bình còn khắc  nghiệt hơn khi ở đây không có mạch nước ngầm. Ngoài lượng nước mưa dự trữ được thì nhà nước cũng cho xây dựng một nhà máy lọc nước ở đây để lọc từ nước biển  ra nước ngọt. Nhưng hiệu suất của nhà máy thấp nên mỗi hộ gia đình được quy định sử dụng 2m3/tháng.  Nếu sử dụng vượt mức quy định thì sẽ chịu phạt với giá một khối nước là mấy trăm nghìn. Nguồn nước có hạn nên mọi sinh hoạt của người dân trên đảo phần nào khó khăn.

tong-quan-ly-son4

Một góc huyện đảo nơi sắp xây dựng cầu Cảng du lịch

3. Nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp:

  • Ở đảo Lớn: người dân sử dụng nguồn nước từ các giếng khoan trong vùng, ngoài ra hiện tại trên miệng núi lửa Thới Lới đã xây dựng một hồ nước nhằm tích trữ lượng nước mưa và nguồn nước ngầm đưa nước về phục vụ cho hoạt động tưới tiêu của nông nghiệp. Do vậy hoạt động nông nghiệp vẫn diễn ra quanh năm.
  • Ở đảo Bé: nông nghiệp chỉ hoạt động được một mùa là vào mùa mưa nhờ lượng nước mưa để duy trì nông nghiệp từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

4. Điện: Huyện đảo Lý Sơn được sử dụng lưới điện quốc gia từ 9/2014 bằng đường cáp ngầm bắt qua biển, hiện tại lượng điện đã đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân trên địa bàn đảo. Nhưng đáng tiếc là lưới điện quốc gia chưa thể về đến đảo Bé người dân ở đây vẫn còn sử dụng điện bằng máy phát, ban ngày sẽ có điện 2 tiếng vào buổi trưa còn buổi tối từ 17 đến 23 giờ.

IV. Dân cư

Nghề chính của người dân ở huyện đảo Lý Sơn là ngư nghiệp ngoài ra họ còn làm nông nghiệp để tăng thu nhập. Thường đàn ông, trai tráng sẽ đi biển còn phụ nữ sẽ ở nhà canh tác nông nghiệp. Thu nhập từ đi biển của người dân tuy cao nhưng công việc thì vô cùng bấp bênh và nguy hiểm. Nông nghiệp trồng 2 loại cây chính là hành và tỏi:

  • Mùa hành bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 10, thời gian sinh trưởng khéo dài từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng, một năm người dân có thể trồng từ 2 đến 3 vụ hành.
  • Tỏi được trồng từ tháng 10 và thu hoạch vào tháng 3 vì thời gian sinh trưởng của tỏi lâu nên một năm chỉ trồng được một vụ.
  • Ngoài ra người dân còn trồng một số cây hoa màu xen canh như: ngô, đậu, mè, dưa hấu,…

Tỏi Lý Sơn2

Cánh đồng hành, tỏi ở Lý Sơn

Ngày nay khi khách du lịch đến Lý Sơn ngày còn nhiều thì một số ít người dân ở đây cũng chuyển sang hoạt động kinh doanh và dịch vụ để đáp ứng du cầu của du khách. Một số điểm tham quan du lịch của huyện đảo: chùa Hang, hang Câu, núi Thới Lới, cổng Tò Vò, chùa Đục, nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa, đảo Bé, đình làng An Hải, cột cờ chủ quyền, hòn Mù Cu,…

V. Qúa trình phát triển

Từ ngày lưới điện quốc gia về với Lý Sơn bộ mặt của huyện đảo đã thay đổi hoàn toàn đây cũng là thời gian đánh dấu mốc du lịch Lý  Sơn bước vào giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Các nhà hàng, nhà nghĩ, khách sạn mọc lên ngày còn nhiều cùng với đó là chất lượng của dịch vụ cũng ngày còn nâng cao.

Ngày trước muốn ra Lý Sơn phải đi từ sáng sớm vì mỗi ngày chỉ có duy nhất một chuyến tàu ra vô ở Lý Sơn vào 8h sáng, lỡ chuyến này chỉ còn cách phải đợi đến ngày hôm sau. người dân Lý Sơn cũng vậy muốn vào đất liền có chuyện phải tranh thủ đi chuyến tàu duy nhất trong ngày. Với những trường hợp có việc phải vào đất liền gấp như ốm đau, bệnh tật chỉ có cách thuê nguyên cả chiếc tàu cao tốc giá của mỗi chuyến như vậy phải từ 18 đến 20 triệu.

Từ khi Lý Sơn được tách ra thành một huyện đảo thì các cơ quan hành chính cấp huyện cũng dành được hình thành. Huyện đã có 1 trường cấp 3, bệnh viện quân dân y, các cơ quan hành chính cấp huyện.

Ở đảo chỉ trồng được một số ít cây hoa màu nên toàn bộ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm điều được nhập từ đất liền ra. Vào mùa mưa gió thì người dân có thói quen tích trữ các thực phẩm thiết yếu phòng trường hợp thời tiết xấu, biển động, tàu thuyền nhiều ngày không ra được đảo.

tour-3-dao-du-lich-ly-sonPNG

Một số điểm du lịch của Lý Sơn

Việc xây dựng ngoài đảo cũng vô cùng khó khăn khi mà toàn bộ nguyên vật liệu điều phải vận chuyển từ đất liền ra khiến cho giá thành cao, xây dựng một ngôi nhà giống nhau giữa đất liền và ngoài đảo thì giá thànhhà cửa đối với người dân trên đ ở Lý Sơn phải gấp rưỡi trong đất liền.

Khó khăn là thế  nhưng người dân Lý Sơn dẫu đi đâu thì họ cũng luôn hướng về cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn, quê nhà biển đảo thân yêu của mình.

VI. Tổng kết

Diện mạo của Lý Sơn có được như ngày hôm này là sự cố gắng nổ lực và phấn đấu không ngừng của cả huyện đảo khắc phục những hạn chế của điều khiện tự nhiên và phát huy thế mạnh. Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được thì cũng còn nhiều mặt hạn chế bất cấp như vấn đề cơ sở hạ tàng phát triển với tốc đọ vô cùng chậm không đáp ứng được sự phát triển nhanh chóng của cơ sở vật chất. Trong khi đó cơ sở vật chất phát triển một cách ồ ạt không có quy hoạch rõ ràng cụ thể biến Lý Sơn trở thành như một đại công trường trước mắt du khách, làm mất mỹ quan, thu hẹp diện tích nông nghiệp  và một số dự án có dấu hiệu xây dựng trái phép. Bên cạnh đó vấn đề xử lý rác thải của Lý Sơn cũng đang vướng những khó khăn khi ý thức của một bộ phận người dân và khách du lịch còn kém, trong khi nguồn nhân lực để huy động dọn dẹp và xử lý rác thải còn yếu.

Huyện đảo Lý Sơn cần có sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền các cấp và các nhà đầu tư du lịch đủ mạnh để có thể vừa bảo tồn những giá trị tốt đẹp vốn có của đảo và phát huy thế mạn tiềm năng vốn có nhưng vẫn giữ được nét đặt trưng độc đáo riêng biệt của huyện đảo.

en-thong-tin-dat-tour

 

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan