Sự khác biệt để tạo nên thương hiệu “tỏi Lý Sơn”

>> Xem thêm tour du lịch Lý Sơn

Thương hiệu “tỏi Lý Sơn” từ lâu đã được mọi người biết đến, tỏi được trồng trên mọi miền đất nước Việt Nam từ Hải Dương, Bắc Giang đến Phan Rang, Khánh Hoà, Đà Lạt nhưng tỏi Lý Sơn lại nổi tiếng hơn cả. Để đạt được điều đó là cả một quá trình lao động vất vả của người dân Lý Sơn trên những thửa ruộng khô cằn toàn cát, dưới không có nước trên không có mưa.

Tỏi Lý Sơn3

Cánh đồng tỏi Lý Sơn

Mùa tỏi ở Lý Sơn bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10 và thu hoạch vào tháng 2 đến tháng 3 năm sau, tỏi hiện là cây trồng chính trên đảo diện tích trồng tỏi khoản 310ha.

Trước khi trồng tỏi người dân Lý Sơn phải trải qua công đoạn làm đất vô cùng tỉ mỉ. Vì diện tích đất sản xuất hẹp, dân số đông nên người dân ở trên đảo bắt buộc phải dùng kỷ thuật thâm canh tăng vụ, đồng thời vì mục đích tăng sản lượng của tỏi đã khiến cho khâu làm đất trồng tỏi phải công phu. Người dân sẽ lấy đất bazan trên núi đem vềtrải trên ruộng tỏi, cứ mỗi vụ tỏi họ lại phủ một lớp đất bazan mới chồng lên. Thường một sào cần khoản 600 thùng đất bazan để phủ lên mặt. Trong quá trình trải đất bazan, người dân trộn các loại phân chuồng và rong rêu đã mục vào trong đất, sau đó dùng đầm để đầm cho bằng. Để cho cây tỏi phát triển tốt lớp nền này phải dày khoản 10 cm. Tiếp đến dùng tro và phân trải một lớp mỏng lên trên. Cuối cùng trải lên trên một lớp cát mỏng.

toi ly son

Một phần của quy trình làm đất

 Mục đích của lớp cát biển này nhằm để chống nắng, giữ cho cây phát triển tốt, đồng thời tăng thêm chất muối , caxi và các nguyên tố vi lượng khác cho tỏi.

Sau khi làm đất xong tỏi sẽ được trồng vào trong luống từ những tép tỏi nhỏ, khi tỏi con nứt mầm vươn lên, hoà phân urê để tưới, theo tỉ lệ một lon phân hoà với một gánh nước.

tỏi Lý Sơn

Cánh đồng tỏi khi vào mùa

Thời gian để tỏi đến mùa thu hoạch từ 120 ngày đến 140 ngày, vào những năm được mùa người dân thu hoạch môt sào khoản 400 kg tỏi tươi khi phơi khô còn 270 kg. Tuy nhiên trung bình chỉ đạt từ 200 – 250 kg tỏi tươi phơi khô còn 150 kg.

Tỏi là cây trông dễ bị sâu bệnh hại tấn công cộng với khí hậu khắc nghiệt ở đảo Lý Sơn nên rất dễ nhiễm bệnh người dân phải đi thăm ruộng từng ngày. Cái nắng và khác nghiệt ở vùng biển đảo làm cho cây tỏi ở đây khô khan khốc khát nhưng còn sống trong điều kiện còn khắc nghiệt nó lại còn trở nên thơm ngon đến lạ lùng.

Tỏi Lý Sơn4

Tỏi sau khi được phơi khô

Cứ mỗi sớm mai tỉnh giấc được hoà mình vào làn sương sớm cùng với mùi hương thoang thoảng nồng nàn của cây tỏi quê hương mới thấy cuộc sống này thật đẹp biết bao. Cuộc sống của người dân Lý Sơn cũng tựa như từng cây tỏi mà họ trồng nên, sống với bốn bề là biển cả mênh mông, thời tiết nắng nóng quang năm, nguồn nước thì khan hiếm nhưng bù lại họ lại có ý chí vươn lên mạnh mẽ. Người ra khơi đánh bắt, kẻ chăm chỉ với cây hành cây tỏi quê hương để tạo ra thương hiệu tỏi vang danh mọi miền đất nước nói đến Lý Sơn bao khách thập phương sẽ nghĩ ngay đến ” Vương quốc tỏi”.

 Thanh Quyên – Nguồn Tài Liệu

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan