Phấn khởi mùa vụ bội thu ở “Vương quốc tỏi -Lý Sơn”

Sau 6 tháng trời cần cù với ruộng tỏi thì cũng đến ngày người nông dân Lý Sơn thu hoạch thành quả của mình sau một mùa lao động vất vả. Tỏi vừa được mùa giá lại cao bà con huyện đảo ai nấy điều vui khi công sức của mình bỏ ra được đền đáp xứng đáng.

Có thể bạn quan tâm:

Năm nay người dân Lý Sơn vô cùng phấn khởi vì tỏi năm nay được mùa, nhưng người  trồng tỏi khá vất vả vì thời tiết gây sâu bệnh, nhất là dòi đục thân, nhờ kinh nghiệm chăm sóc lâu đời mà hầu hết các ruộng tỏi thu hoạch bước đầu cho tỏi đều, củ to, bóng, một sào cũng được 300kg tỏi tươi, không ít ruộng tỏi cho năng suất đến 500kg/sào.

Tỏi vào mùa thu hoạch

Tỏi sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô

Mùa tỏi Lý Sơn sẽ bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 3 năm sau (kể cả thời gian làm đất), năm nay diện tích trồng tỏi của người dân đạt 310 ha. Khác với mọi năm khi tỏi được mùa thì giá lại rẻ năm nay giá tỏi tươi mới thu hoạch của người dân đã bán được 50.000 – 70.000 đồng, tỏi khô 150.000 – 170.000 đồng/kg, tỏi một tươi có giá từ 450.000 – 500.000 đồng/kg, tỏi một khô một nắng hơn 700.000 đồng/kg,… Ở các niên vụ năm trước, 1kg tỏi tươi chỉ có giá từ 10.000 – 20.000 đồng. Gía tỏi cao nhờ vào thương hiệu của tỏi Lý Sơn đã vang danh khắp nơi, một đồn mười mười đồn một trăm xứng đáng với danh hiệu “Vương quốc tỏi”.

Nhìn những cánh đồng tỏi  Lý Sơn tới lúc thu hoạch lại trúng thời điểm được giá niềm vui như nhân trên khuôn mặt của những người nông dân Lý Sơn, người người phấn khởi, nhà nhà vui mừng.  Bên cạnh ngư nghiệp đánh bắt cá là nghề chính thì nông nghiệp trồng hành tỏi ở Lý Sơn cũng đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân ở đây. So với trồng lúa và các loại hoa màu khác thì trồng hành tỏi tuy vất vả nhưng đem lại thu nhập cao hơn.

Tỏi vào mùa thu hoạch (2)

Tỏi Lý Sơn được thu hoạch tại ruộng đem về

Hiện nay diện tích canh tác đất nông nghiệp trên huyện đảo Lý Sơn ngày còn thu hẹp do nhu cầu phát triển các dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ khách lịch đến với huyện đảo ngày một đông. Chính quyền địa phương đang có những phương án để đảm bảo diện tích canh tác của người dân và cảnh quan của huyện đảo.

Vài chục năm nay, tỏi, hành là cây trồng chính mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người nông dân huyện đảo Lý Sơn. Mùa tỏi Lý Sơn bắt đầu trồng từ tháng mười, thời gian trồng và thu hoạch kéo dài khoảng 6 tháng. Ngay khi lứa tỏi được nhổ lên, một lứa hành mới lại xuống giống, một năm tỏi chỉ trồng được một vụ nhưng hành thì tầm hai ba vụ bởi thời gian sinh trưởng của hành chỉ tầm 2 tháng là có thể thu hoạch được. Nhờ những lứa hành, tỏi được mùa mà những nông dân quanh năm đội nắng, hứng gió, hứng mưa nơi đây có cuộc sống khấm khá.

Nguồn: HDV Du lịch Sen

thong-tin-dat-tour 

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan