Lý Sơn từ Mùng 4 đến Mùng 8 tết có gì đặt biệt?

Theo quan niệm của người xưa, sự thắng thua của từng thuyền đua trong lễ hội đua thuyền Lý Sơn thường gắn liền với thần linh. Họ cho rằng thyền đua của làng nào về đích trước thì thần linh sẽ phù hộ cho làng đó gặp được nhiều may mắn tronng năm đó.

Hằng năm cứ đến ngày mùng 4 Tết, sau lễ tế Đình là lễ hội đua thuyền Lý Sơn diễn ra tại Đình để tri ân các vị thần linh phù hộ cho dân làng được bình an, mùa màng tươi tốt, đồng thời tưởng nhớ các vị tiền hiền đã có công khẩn hoang định cư xây dựng làng xóm trên đảo cho con cháu hôm nay và cũng là dịp rèn luyện thi thố tài năng điều khiển thuyền trên biển của các chàng trai trên đảo. Lý Sơn có 2 xã tổ chức đua, mỗi xã có 4 đội thuyền đua, mỗi thuyền mang tên một con vật trong tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) và được bàn tay tài hoa của người dân trên đảo chạm khắc đầu, đuôi theo biểu tượng của con vật hết sức sinh động, làm cho người xem cảm nhận như những tứ linh đang lướt nhẹ trên sóng biển bập bềnh.

Đua thuyền ở Lý Sơn (2)

Cao trào lễ hội đua thuyền Lý Sơn

Các thuyền đua được đặt ở lăng miếu để thờ cúng. Ở xã An Vĩnh thuyền Long thờ ở lăng Hòa Lân, thuyền Phụng thờ ở lăng Cồn, thuyền Lân được thờ tại dinh Chàm, thuyền Quy ở lăng Nghĩa Tự. Ở xã An Hải thuyền Long thờ ở lăng Cồn, thuyền Lân ở Trung Hòa, thuyền Quy ở Trung Yên, thuyền Phụng ở dinh Tam Tòa.

Lễ hội đua thuyền Lý Sơn sử dụng thuyền đua dài từ 7 đến 10m, có dáng thon nhẹ và được người thợ khi đóng tính toán kỹ sao cho khi đua thuyền có thể lướt nhanh để dành được chiến thắng, đây cũng là yếu tố quan trọng để quyết định thắng hay bại của thuyền đua. Thuyền đua được người dân đóng tiền để thuê thợ đóng và được bảo quản cẩn thận tại dinh chỉ khi có Hội mới được hạ thủy.

Đua thuyền ở Lý Sơn (3)

Các thuyền đua chuẩn bị xuất phát

Trước khi mở lễ hội đua thuyền Lý Sơn nhân dân các làng đều có sự chuẩn bị chu đáo và tuyển chọn 15 -20 chàng trai lực lưỡng, quen nghề sông nước để thành lập đội đua thuyền. Đặt biệt là tuyển chọn người cầm chèo (tổng lái), vì thuyền đua nhẹ nên dễ bị sóng đánh lật vì vậy người cầm chèo phải có kinh nghiệm điều khiển để khi đua giữ thuyền được thăng bằng.

Theo quan niệm của người xưa, sự thắng thua của từng thuyền đua trong ngày hội thường gắn liền với thần linh. Họ cho rằng thyền đua của làng nào về đích trước thì thần linh sẽ phù hộ cho làng đó gặp được nhiều may mắn tronng năm đó. Do vậy trước khi đua họ cúng lễ các thần linh tại dinh làng để vừa xin phép thần linh cho hạ thủy thuyền đua và mong thần linh phò trợ cho thuyền đua về đích trước.

Đua thuyền ở Lý Sơn

Thuyền đua tứ linh ở Lý Sơn

Sau lễ tế đình, một hồi trống tựu vang lên báo hiệu cho các thuyền đua về vị trí xuất phát để cho cuộc so tài. Trong tiếng trống liên hồi giục giã, tiếng reo hò của hàng ngàn người làm vang động cả mội vùng sông nước, các thuyền đua xé nước lao về phía trước và cố tranh về đích trước. Kết thúc cuộc đua sau 4 vòng đua thuyền thắng hay thua cũng đều được làng ban vật phẩm, vui vẻ chia tay và hẹn cuộc đua tài ngày mai. Cứ như thế hội thuyền khéo dài đến ngày mùng 8 tết.

Lễ hội đua thuyền Lý Sơn là một nét sinh hoạt văn hóa thể thao truyền thống hết sức sôi nổi của người dân Lý Sơn trong những ngày đầu năm mới, tạo nên không khí vui vẻ phấn khởi vui tươi cho nhân dân vui Tết và hấp dẫn người dân trên đảo cũng như du khách đến xem và cổ vũ.

Nguồn: tổng hợp

en-thong-tin-dat-tour

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan