Lý Sơn hòn đảo duy nhất được hình thành từ núi lửa

Lý Sơn là hòn đảo duy nhất được hình thành từ núi lửa ở Việt Nam ngay từ cái tên đã giải đáp một phần nào về huyện đảo đặc biệt này. 

Theo các cụ già ở Lý Sơn tên gọi của đảo đươc giải thích như sau, ngày xưa nững ngư dân đi biển nhìn thấy hòn đảo này từ xa như một dãy núi lớn nhỏ nhô lên khỏi biển với 5 ngọn: núi Thới Lới, núi Giếng Tiền, hòn Vung, hòn Sỏi, hòn Tai. Lý Sơn nằm cách xa đất liền mà nững người đi biển thường tính khoản cách bằng hải lý hay lý trình, vì vậy hòn đảo này với có tên gọi là Lý Sơn.

Gía tuor đi Lý Sơn (2)

Đảo Lý Sơn được hình thành cách đây khoản 2,5 đến 3 triệu năm với những đợt phun trào của những ngọn núi lửa nơi đây. Hiện tại trên đảo còn lại 2 di tích của miệng núi lửa, một nằm ở núi Giếng Tiền, một ở núi Thới Lới. Đây cũng chính là 2 điểm tham quan hấp dẫn dành cho du khách khi đến với Lý Sơn. Riêng miệng núi lửa trên núi Thới Lới đã được cho xây dựng thành hồ chứa nước ngọt vào năm 2012 với dung tích chứa lên đến… m³, hồ chứa nước tích trữ một lượng nước lớn vào mùa mưa và lượng nước ngầm trong lòng núi lượng nước này được sử dụng cho tưới tiêu trong nông nghiệp. Từ khi có hồ nước ngọt đã giải quyết được tình trạng thiếu nước tưới cho huyện đảo vào mùa hạn. Đứng trên hồ nước ngọt có thể nhìn thấy toàn cảnh huyện đảo, xa xa là hòn Mù Cu.

5 ngọn núi cũng chính là nơi dữ nguồn nước ngầm cung cấp cho huyện đảo. Lý Sơn là một trong những hòn đảo may mắn có lượng nước ngầm lớn nhưng lượng nước tích trữ cũng chỉ là nước lợ, độ mặn tăng dần từ mùa mưa sang mùa khô.

Trầm tích còn lại của những đợt phun trào núi lửa đã tạo nên những cảnh đẹp khác như cổng Tò Vò một kiệt tác của nham thạch tạo thành chiếc cổng đá đặc sắc điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Lý Sơn. Hay hang Câu từng lớp từng lớp trầm tích còn lưu lại rõ trên vách đá dựng đứng.

Bề  mặt bờ biển của huyện đảo Lý Sơn cho ta thấy rất rõ tàn tích của núi lửa ngày xưa khi có vô vàng đá vụng là loại đá đen đặc trưng của núi lửa. Ở đảo Bé có cả những bãi đá dài như thế tại bãi Tây, bãi Sau, Mũi Tàu, hang Kẻ Cướp,…

Với đặc điểm khác lạ từ quá trình hình thành Lý Sơn đã tạo nên cho mình một sự khác biệt hiếm có để mỗi du khách có lần ghé đến Lý Sơn sẽ nhớ mãi hòn đảo xinh đẹp này.

 

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan