Lý Sơn bài toán vẫn chưa có lời giải

Kể từ khi có điện lưới quốc gia vào cuối năm 2014, lượng khách du lịch đến huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) ngày càng tăng. Để phục vụ nhu cầu của du khách người dân ồ ạt xây dựng các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng trên địa bàn đảo mà không theo bất cứ quy hoạch nào dẫn đến Lý Sơn như một đại công trường đâu đâu cũng là sắt, đá, gạch, xi măng,…

Nếu như trước đây ra tới Lý Sơn, du khách sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tìm khách sạn ưng ý. Thế nhưng, vào thời điểm này chỉ cần rời cầu cảng, đập vào mắt du khách là hàng loạt nhà nghỉ, khách sạn san sát. Không chỉ tập trung ngay khu vực cầu cảng mà trải rác toàn bộ huyện chỉ chưa đầy một năm (giữa 2016 đến đầu 2017) Lý Sơn đã bị thay đổi hoàn toàn.

tong-quan-ly-son2

Việc người dân ồ ạt đua nhau xây dựng các cơ sở lưu trú, đã và đang khiến đảo Lý Sơn vốn yên bình nay trở nền ồn ã. Cả Lý Sơn như một đại công trường. Điều đáng nói, hầu hết các công trình đều xây dựng một cách tự phát, không theo bất cứ quy hoạch tổng thể nào, dẫn đến nguy cơ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên của đảo. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại gặp khó khăn trong việc quản lý xây dựng.

Nổi bật nhất là khu cầu cảng xã An Hải phía trước khách sạn Mường Thanh đang trong quá trình xây dựng và cả khu vực cầu cảng ở Đảo Bé đang được tu sửa. Bên cạnh đó các đọa đượng giao thông chính trên đảo vẫn mãi trong giai đoạn đang thi công. Cơ sở hạ tầng chưa kịp hoàn thiện thì cơ sở vật chất đã ùn ùn phát triển mà không có bất kỳ sự quản lý cũng như quy hoạch cụ thể. Người dân cứ thấy lợi trước mắt từ du lịch thì thi nhau xây dựng. Tiền của tích góp được lâu nay cộng với đi vay mượn được bao nhiêu cũng rút vào nhà nghĩ, khách sạn.

lý sơn 2

Trong khi đó theo thống kê của cảng Sa Kỳ lượng khách du lịch đến với Lý Sơn đang giảm với mức báo động so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tháng 3 là bắt đầu mùa du lịch như năm ngoái vào dịp cuối tuần cảng phải liên tục tăng cường cả chục chuyến tàu thì mới đáp ứng kịp nhu cầu của khách còn năm nay chỉ 5 chuyến mỗi ngày điều đặn chạy ngày cuối tuần cũng như ngày bình thường.

Lượng khách giảm, cơ sở lưu trú tăng, việc tỷ lệ nghịch này đang là bài toán khó cho cả ngành du lịch tỉnh Quảng Ngãi nói chung và người dân Lý Sơn nói riêng. Vậy mới nảy sinh ra chuyện bất cập gần đây ở khu vực cầu cảng, số tiền tích góp cả đời mới có được giờ đem đầu tư xây dựng nhà nghỉ, khách sạn mà khách lại không có sinh ra tình trạng phá giá, chèo khéo khách du lịch. Đã có rất nhiều phản ánh không hài lòng từ du khách khi vừa mới bước khỏi tàu cao tốc bao nhiêu người xúm xích lại: người đưa car, người hỏi vồ vập mời về nhà nghĩ, khách sạn mình, thay nhau hạ giá để có thể đưa khách về. Người dân chỉ thấy cái lợi trước mắt là nhà mình sẽ có khách, để có tiền trả lãi hàng tháng cho ngân hàng nhưng họ không nghĩ hình ảnh Lý Sơn đang xấu dần trong măt du khách. Thử hỏi có được bao nhiêu khách đồng ý trở lại Lý Sơn hay chỉ một lần đến rồi lại lắc đầu ngao ngán.

lý sơn

Bao nhiêu dự án phát triển Lý Sơn điều chỉ dừng lại ở ý tưởng:

  • Theo đại diện Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, trước đây Lý Sơn có quy hoạch ở khu vực trung tâm. Các dự án khi đầu tư vào khu vực trung tâm phải theo quy hoạch này. Tuy nhiên, do phát sinh những yêu cầu cao hơn, nên hiện phải làm lại quy hoạch tổng thể và đang tồn tại nhiều bất cập…
  • Đã từng có đề xuất quy hoạch đảo Lý Sơn theo hướng phát triển đô thị hiện đại với mật độ dân cư đông đúc như Singapore, Hồng Kông. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, định hướng này là không phù hợp, thay vào đó cần tìm mô hình quy hoạch theo hướng phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái biển đảo…
  • UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng từng tiếp cận một đối tác đến từ Trung Quốc, trình bày ý tưởng muốn trở thành đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch huyện đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, ngay sau đó kế hoạch này gặp phải sự phản đối từ các chuyên gia cho đến người dân do có những nhạy cảm về an ninh quốc phòng.
  • Trước những yêu cầu cấp thiết phải sớm quy hoạch tổng thể cho Lý Sơn, được biết hiện nay UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn giao CTCP đầu tư xây dựng Thiên Tân (Quảng Ngãi), làm đầu mối lựa chọn các đối tác để tư vấn lập đồ án quy hoạch Lý Sơn một cách bài bản và khoa học. Ông Huỳnh Kim Lập, Chủ tịch HĐQT CTCP đầu tư xây dựng Thiên Tân cho biết, hiện đã có hai đơn vị tư vấn Nhật Bản quan tâm, đăng ký tham gia quy hoạch Lý Sơn.
  • Trong phương án quy hoạch Lý Sơn mà Thiên Tân đã gợi ý các đối tác tham gia, sẽ có xây dựng cầu vượt biển dài khoảng 3km nối từ hai đảo lớn gồm hai xã An Hải, An Vĩnh sang đảo bé là xã đảo An Bình. Đồng thời, tính toán phương án lấn biển mở rộng diện tích và không gian đảo. Trước mắt, công ty sẽ mời các đơn vị trong nước, tổ chức phi Chính phủ hỗ trợ khôi phục nguyên trạng các bãi biển hoang sơ quanh đảo, xử lý rác thải, nguồn nước sạch sinh hoạt… nhằm tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Như vậy có thể nói, từ thời điểm này đến lúc có được quy hoạch tổng thể kiến trúc cho đảo Lý Sơn, thì người dân địa phương vẫn sẽ mãi lao đao với vòng luẩn quẩn làm sao để có khách, có tiền, hàng tháng đóng tiền lãi cho ngân hàng. Viễn cảnh về việc xây dựng Lý Sơn trở thành một hòn đảo du lịch sinh thái hay thiên đường nghỉ dưỡng trong tương lai đang đứng trước nhiều thách thức. Do vậy, thay vì ngồi chờ cho đến khi có quy hoạch, chính quyền địa phương cũng cần có những động thái can thiệp một cách kịp thời.

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan