Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng thuộc xã Đức Tân, huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi. Được xây dựng trên chính quê hương của Bác, hằng năm nơi đây đón hàng ngàn lượt khách trong và ngoài đến tham quan.

Được xem nhiều nhất: 

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng5

Lễ khánh thành Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tọa lạc làng Thi Phổ Nhất, nay thuộc xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, cách thành phố Quảng Ngãi 20 km, về phía nam.

Đây là ngôi nhà do ông bà Phạm Văn Nga – Phạm Thị Thuần, song thân của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng xây dựng, Về sau, vợ chồng người con trưởng là ông Phạm Văn Phúng (anh cả ông Phạm Văn Đồng) sửa sang, củng cố thêm. Chính nơi đây vị thủ tướng tương lai sinh ra và sống những ngày thơ ấu cùng các thành viên khác trong gia đình.

Theo lời kể của các cụ già trong tộc họ Phạm làng Thi Phổ Nhất và bà con láng giềng, ngôi nhà tuy không quá bề thế, nguy nga, nhưng khá vững chắc với bộ khung bằng gỗ, 3 gian, 2 chái. Gian giữa kê tủ thờ, tràng kỷ, án thư, hai gian bên đặt bộ phản gỗ để tiếp khách Chái đông và chái tây là nơi đặt giường nghỉ của những người trong gia đình. Ngoài nhà bếp còn có nhà ngang là nơi để các vật dụng hằng ngày và nhà bếp để nấu nướng.

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng2

Khuôn viên Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Năm 1972, vì mưa nắng và chiến tranh, ngôi nhà bị hư hại hoàn toàn. Năm 1978, chính quyền địa phương đã dựng lại ngôi nhà tại khu vườn cũ để làm lưu niệm. Nhà có vách xây bằng gạch, mái lợp ngói, diện tích non 50 m2. Phía trước có cổng ngõ bằng gỗ, chung quanh là hàng rào cây chè tàu, phía đông có giếng nước kè bằng đá ong, mang dáng dấp quen thuộc của những ngôi nhà vùng nông thôn Mộ Đức. Nội thất khá ấm cúng với ánh sáng bên ngoài dìu dịu đi vào. Gian chính trong ngôi nhà có bàn thờ tổ tiên cùng song thân cố Thủ tướng và những người thân trong gia đình đã qua đời.

Năm 2000, ông Phạm Văn Đồng từ trần, đồng chí đồng bào cả nước và khách quốc tế đến viếng nhà lưu niệm, thắp hương tưởng nhớ ông ngày càng đông. Ngôi nhà nhỏ dựng lên năm 1978 trở nên quá chật chội. Vì vậy, thể theo nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi, năm 2006, Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư, tôn tạo Khu lưu niệm cố Thủ tướng ở khu vực phía đông ngôi nhà cũ.

Năm 2008,  Khu lưu niệm rộng hơn 2 ha hoàn thành và đưa vào sử dụng, gồm nhà đón khách, phòng chiếu phim, nhà trưng bày tranh ảnh – hiện vật lưu niệm, tủ sách giới thiệu trước tác của ông. Ngoại thất là hệ thống sân vườn cây cảnh, đường nội bộ.

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng1

Ngôi nhà cũ của gia đình Thủ tướng

Cũng trong dịp này, khu mộ thân sinh ông Phạm Văn Đồng và ngôi nhà thờ họ Phạm, nơi thờ phụng các bậc tiền bối chi tộc họ Phạm tại làng Thi Phổ Nhất và cũng là nơi cố thủ tướng về sống, làm việc trong những năm 1936-1937 (sau khi mãn hạn tù Côn Đảo) cũng được trùng tu.

Suốt 41 năm là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 35 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, hơn 30 năm là Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Văn Đồng là nhà lý luận chính trị và văn hóa xuất sắc, giàu kinh nghiệm thực tiễn, có tầm nhìn chiến lược, tư duy luôn năng động, tình cảm luôn chan hòa với nhân dân, nhạy cảm, thấu hiểu nguyện vọng của đồng bào. Nhờ vậy, ông có nhiều đóng góp lớn trong việc hoạch định, làm thấu suốt và chỉ đạo thực hiện đường lối của cách mạng Việt Nam. Ông Phạm Văn Đồng cũng là người học trò xuất sắc, người nghiên cứu và thực hành mẫu mực tư tưởng, đạo đức đức Hồ Chí Minh.

Trải qua các đợt trùng tu, xây dựng, đến nay Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng hiện có tổng diện tích khoảng 5ha và có đầy đủ hạng mục như: Nhà đón khách, phòng chiếu phim tư liệu về cuộc đời cố Thủ tướng, nhà trưng bày tranh ảnh, hiện vật lưu niệm, Khu nhà thờ họ Phạm, Khu phục dựng lại ngôi nhà lúc sinh thời của cố Thủ tướng, hệ thống sân vườn cây cảnh đường nội bộ… đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng3

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đón khách tham quan

Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã được Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử –Văn hoá Quốc gia, vào ngày 21.2.2006.

Khu lưu niệm lưu giữ và trưng bày nhiều kỷ vật của gia đình Thủ tướng Phạm Văn Đồng như án thờ, tràng kỷ, các vật dụng sinh hoạt các nhân của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và các hình ảnh, tư liệu quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng qua các thời kỳ.

Đồng thời tại đây cũng trưng bày một số hình ảnh thể hiện tình cảm của ông với quê hương Mộ Đức – Quảng Ngãi, cũng như tình cảm của nhân dân Quảng Ngãi đối với ông.

Ngoài những hình ảnh, hiện vật đã được tỉnh Quảng Ngãi sưu tầm từ trước, Khu lưu niệm còn được Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Thư viện Quốc gia, Trung tâm Lưu trữ quốc gia trao tặng gần 500 hình ảnh, tư liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong các giai đoạn lịch sử của cách mạng Việt Nam.

Hàng năm, khu lưu niệm đón tiếp hàng ngàn lượt khách đến dâng hương, tham quan tìm hiểu và bày tỏ niềm yêu kính, xúc động của mình đối với người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của đất Quảng.

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng bên bàn làm việc

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng là công trình văn hoá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không những là sự bày tỏ lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nơi bảo tồn, lưu giữ những kỷ vật quý báu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của ông, mà còn là nơi giáo dục, bồi dưỡng truyền thống cách mạng của dân tộc, của quê hương Quảng Ngãi anh hùng đối với các thế hệ con cháu mai sau.

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trở thành điểm tham quan hấp dẫn, giàu ý nghĩa của tỉnh Quảng Ngãi. Đây không những là sự bày tỏ lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nơi bảo tồn, lưu giữ những kỷ vật quí báu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của ông, mà còn là nơi giáo dục, bồi dưỡng truyền thống cách mạng của dân tộc, của quê hương Quảng Ngãi anh hùng đối với các thế hệ con cháu mai sau.

 

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan