Du lịch Lý Sơn- Cảm xúc giữa trưa hè

Hè về-Cứ nghỉ ở đâu cũng vậy. Cái nắng, cái gió sẽ làm cháy cả da. Song, điều làm chúng tôi không khỏi bất ngờ là ở Lý Sơn, cái nắng, cái gió lại làm cho con người ta cảm thấy dễ chịu và thỏa mái!

>> Xem tất cả các Tour Du Lich Ly Son

 Ấn tượng ban đầu khi tôi đến với Lý Sơn bởi cảnh quan kỳ vĩ làm say đắm lòng người. Những hang đá, vách đá tự nhiên thẳng đứng như tường thành che chắn sóng biển; những vuông hành, vuông tỏi xanh ngát vượt lên trên cát trắng.

du-lich-ly-son-4

Dù mùa hè, nhưng Lý Sơn vẫn mênh mang một màu xanh: xanh của trời, xanh của biển, xanh của núi đồi, xanh của cỏ cây hoa lá và xanh của màu xanh tình nguyện cùng với màu xanh của du khách…

Nhưng nếu cảnh sắc ở đây chỉ có vậy thì lượng du khách đã không đến Lý Sơn ngày càng tăng như thế. (Chỉ tính trong các ngày từ 28/4-2/5/2015 lượng khách du lịch đến với Lý Sơn lên đến con số 10.000 lượt).

Để thỏa lòng mong ước đấy, điểm tham quan đầu tiên ở Lý Sơn mà chúng tôi lựa chọn là Chùa Hang (một trong những di tích lịch sử quốc gia trên đảo). Chúng tôi cứ nghỉ, với cái nắng gay gắt giữa tháng 5 thì đến chùa Hang là hợp lý. Song chúng tôi đã nhầm, vì ở Lý Sơn, hầu hết các điểm tham quan, nơi nào gió cũng lồng lộng. Cứ đến đâu, anh bạn tôi cũng muốn ở thêm vài phút để hít thở bầu không khí trong lành và cảm nhận cái man mát dễ chịu của gió biển đến say lòng người.

Chua-Hang
Chùa Hang-Nơi núi, chùa và biền quyện vào nhau du lich Ly Son

Ở đây núi, chùa và biển không có ranh giới. Từng cơn gió, từng đợt sóng cũng hòa quyện với mùi khói hương ngào ngạt làm quyến rũ lòng người, mặc cho ngoài trời nắng như lửa đốt.

Cách chùa Hang không xa là Nhà trưng bày và Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Ngay trong sân, tượng đài đề tên “Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải” sừng sững uy phong khắc họa 3 hình ảnh: Cai đội đứng giữa với một tay chỉ thẳng về hướng biển đông, một tay đặt lên cột mốc chủ quyền khắc chữ “Vạn lý Hoàng Sa”; hai bên cai đội là hai dân-binh, một người cầm giáo, một người vác lưới trên tay.

Phía sau tượng đài là Nhà trưng bày đội với lối kiến trúc trang nghiêm như một đình làng. Bên trong nhà trưng bày tái hiện cuộc sống, sinh hoạt của đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải cùng các hiện vật, mô hình thuyền câu, bản đồ, tài liệu lịch sử, tranh ảnh quý hiếm về chủ quyền lãnh thổ Hoàng Sa và Trường Sa.

du-lich-ly-son-2

Vì là di tích lịch sử nên bạn có thể tìm thấy trên sách, báo, hay trên các phương tiện thông tin đại chúng. Song, điều chúng tôi quan tâm là phong cảnh nơi đây, tuy là nhà trưng bày những khi ra phía sau chúng tôi không tránh khỏi bất ngờ trước vẽ đẹp của nó. Ở đây, khi phóng tầm nhìn ra xa, bạn sẽ thấy cảnh trời nước bao la. Thiên nhiên như gần lại, mây-núi-trời-biển gần như quyện vào nhau tạo nên một bức tranh thủy mạc. Đi cùng với phong cảnh là những làn gió nhè nhẹ thổi. Nếu như không kiềm chế lòng mình bạn sẽ mất hút trong giấc ngũ say nồng.

Khác với cách lựa chọn thuần túy của những du khách, sau khi đến với những nơi được xem là chính sử của đảo Lý Sơn, chúng tôi lựa chọn điểm đến tiếp theo là Cột cờ Lý Sơn và chinh phục đỉnh núi Thới Lới, một trong năm ngọn núi cao, lớn nhất đảo.

Chiếc TOYOTA 16 chổ từ từ đưa chúng tôi lên đỉnh núi Thới Lới, cảnh vật bắt đầu hiện rõ. Trước mắt tôi là cảnh mây- núi hùng vĩ. Trông ra xa xa là những vuông hành, vuông tỏi xanh ngắt vượt ra khỏi bản năng sinh tồn để vươn lên trong nắng gió.

Đứng ở đây, dù không có bóng dáng của một cây xanh nào nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được cái mát tràn khắp. Khăn, áo, mủ của những ai đứng nơi đấy nếu không được giữ chặt sẽ bị cuốn theo chiều gió. (Những ai khi đến đây có dẫn theo em nhỏ thì nên cẩn thận bạn nhé)

Còn đây, uy nghi Cột cờ khẳng định chủ quyền biển đảo. Gió lồng lộng không cho lá cờ một giây ngơi nghỉ, cột cờ phải được néo lại bởi 3 sợi dây cáp sắt vững chắc. Được biết, ban đầu lá cờ được thiết kế với diện tích 24m2 (6×4), nhưng vì không chịu được sức gió nên phải thu nhỏ diện tích. Tuy nhiên, với sức gió trên đỉnh núi Thới Lới quá lớn nên khoảng một tuần, dù đã được thu nhỏ những vẫn phải thay một lá cờ mới.

Sau khi thưởng ngoạn hết cảnh sắc, đón những ngọn gió mát trên đỉnh núi Thới Lới với độ cao 169m so với mực nước biển, xe thả dốc đưa chúng tôi đến với Hang Câu, nơi mà khi chiều về gió thổi ào ạt, nước biển trong veo cùng với tiếng sóng vỗ rì rào, dệt nên cảnh sắc thơ mộng.

Đến đây được thả mình trong làn nước xanh biếc của biển thanh bình, hiền hòa không chút giận giữ, tận mắt ngắm nhìn những rặng san hô hay khám phá đời sống của những sinh vật phù du trôi theo con nước mới thấy lòng mình nhẹ nhõm làm sao.

Hang-câu-2

Ở đây chúng tôi còn thưởng thức những món hải sản tươi sống và bổ dưỡng mà người dân vừa đánh bắt từ biển mang vào do chính tay mình chế biến. Cảm giác này thật tuyệt phải không bạn?

Bao vất vã lo toan cho cuộc sống bổng chốc tan biến, thay vào đó là những cảm giác thoải mái, tràn đầy nhựa sống khi đến với mãnh đất mà nơi đây Trời, biển, núi và người gần như quyện vào nhau.

Núi luôn che chở nắng gió, biển không ồn ào, giận giữ; cảnh vật còn giữ nguyên sự hoang sơ, thơ mộng; người dân luôn thân thiện, mến khách đã khiến cho tôi khi đến đây không tránh khỏi những cảm xúc và luôn nhớ về một làng quê miền biển yên bình nơi đầu sóng ngọn gió./.

Đặt tour du lịch Lý Sơn trọn gói:

– VP: Công ty TNHH Du Lịch SEN, 153 Phan Đình Phùng, Tp Quảng Ngãi

– Phòng kinh doanh: 055 3 820 111– 0909570737

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan