Đình làng An Hải di tích cấp quốc gia ở Lý Sơn

Đình làng An Hải thuộc thôn Đông xã An Hải gần biển bờ phía đông của đảo, xung quanh được bao bọc bởi rừng dừa xanh. Địa điểm tọa lạc là một không gian đẹp và thơ mộng ở đây có bãi cát dài thẳng tít, có bến thuyền ghe chài đậu mỗi buổi chiều về. Cảnh quang u tịch cổ kính hòa quyện với thiên nhiên thanh bình tạo nên vẻ đẹp hiếm có chiều lòng du khách.

Có thể bạn muốn xem:

Đình làng An Hải Lý Sơn 2

Mặt trước Đình làng An Hải

Đình làng An Hải được xây dựng vào năm Minh Mạng nguyên niên 1820, thời gian xây dựng được ghi chép vào bề mặt của thượng lương bên trong đình trung. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật cổ đặc sắc mang tính chạm trổ hết sức có giá trị, nó phục vụ việc sinh hoạt tâm linh của cộng đồng làng An Hải từ xưa đến nay. Đình làng An Hải được xây dựng do sự góp sức của 8 dòng họ tiền hiền là : Nguyễn, Dương, Trương, Trần, Võ, Nguyễn Đình, Nguyễn Văn, Lê và dân làng cùng góp công để xây dựng. Sau này họ Lê không được tôn là tiền hiền nữa và không được thờ trong nhà thờ tiền hiền vì phạm vào điều cấm kỵ trong tế Đình. Vì vậy ở đình giờ chỉ còn thờ 7 vị tiền hiền những người có công đầu tiên khai phá mở mang vờ cõi làng An Hải.

Đình làng An Hải được các thợ mộc, nề ở Lý Sơn và thợ chạm trổ ở Quảng Ngãi thi công xây dựng. Đình làng An Hải đến nay đã qua 4 lần trùng tu.

  • Lần thứ nhất vào năm 1926 tức năm Bảo Đại thứ nhất
  • Làn thứ hai vào năm 1938 tức năm Bảo Đại thứ 13.
  • Lần thứ ba vào năm 1943 trùng tu Đình Trung và Đình Hạ.
  • Lần thứ tư vào năm 1974 trùng tu toàn bộ Đình.

Đình làng An Hải Lý Sơn

Đình làng An Hải

Hai lần trùng tu vào năm 1926 và 1938 chỉ tu bổ và sữa chữa các bộ phận bị hư hỏng của Đình. Lần trung tu tiếp theo là vào năm 1943 là lần trùng tu lớn nhất, trùng tu và tôn tạo hoành tránh qui mô Đình Trung, Đình Hạ đem lại cho ngôi Đình dáng vẻ bề thế và to lớn như hiện nay.

Đình làng An Hải được xây dựng kiên cố, vách bằng chất vôi và vữa, mái lợp ngói âm dương, phần đỉnh mái có cắt cổ diêm có đắp nổi trang trí. Đình Trung, Đình Hạ có bộ khung nhà gồm các hàng cột lớn đỡ trính xuyên kèo có chạm khắc hết sức đẹp đẽ.

Việc thờ cúng trong đình làng An Hải được bố trí như sau: đình Thượng thờ Thiên Y A Na, đình Trung thờ Tam hoàng Ngũ đế, Ngu Man Nương, Ngũ vị tiên nương ( kim, mộc , thủy, hỏa, thổ), tiền hiền, hậu hiền, đình Hạ thờ thập loạn cô hồn, tiền vãng.

Ngôi miếu nhỏ phía bắc của đình làng An Hải là nơi thờ thành hoàng Bùi Tá Hán và Nguyễn Tú Tài người có công lớn trong việc lập sổ bộ đạc điền ở Lý Sơn thời Gia Long và phối thờ lính Hoàng Sa. Đồng thời phía nam Đình làng An Hải còn có nghĩa tự thờ thập loạn cô hồn.

Miếu thờ Bùi Tá Hán

Miếu thờ Bùi Tá Hán phía bắc đình làng An Hải

Mô típ bố trí của đình làng An Hải theo quan niệm âm dương, thể hiện về sự mong muốn bình an. Thông qua các mô típ trang trí lưỡng long triều nhật, long phụng triều quy, ngũ phúc… Đặt biệt mô típ tượng đôi nghê gắn với cột đình chầu vào nhau theo thế âm dương là mô típ ít thấy trong các kiến trúc của đình chùa Việt Nam.

Đình làng An Hải thờ các thần linh, tiền hiền, cô hồn bên cạnh đó còn thờ Thiên Y A Na, Ngu Man Nương điều đó đã phản ánh lịch sử hình thành của vùng đất Lý Sơn là sự dung hòa giữa mãnh vỡ văn hóa Chăm Pa trong lòng văn hóa Việt. Đình làng An Hải được công nhận là di tích cấp quốc gia vào năm 1995 là một trong những đình làng cổ nhất còn lại nguyên vẹn ở Quảng Ngãi.

Nguồn: Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi

en-thong-tin-dat-tour

 

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan