Cuộc sống mưu sinh của người dân trên đảo Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn nằm ở phía đông bắc của tỉnh Quảng Ngãi nằm giữa biển Đông, cách bờ biển khoản 15 hải lý gồm 2 đảo: đảo Lớn (gồm 2 xã An Hải và An Vĩnh), đảo Bé (xã An Bình). Huyện đảo có được diện mạo như ngày hôm nay là nhờ quá trình phấn đấu không ngừng của con người để khắc phục những mặt hạn chế và khai thác những mặt thuận lợi.

Xem thêm: du lịch Lý Sơn

Với địa hình được hình thành từ nham thạch của núi lửa hàng triệu năm về trước, nguồn nước ngọt thì khan hiếm, xung quanh là biển cả bao la từ lâu người dân trên đảo Lý Sơn đã ý thức được sự hạn chế của điều kiện tự nhiên trên đảo. Không thể phát triển nông nghiệp là nghề chính trong khi đó bốn bề là biển là điều kiện vô cùng thuận lợi cho ngư nghiệp phát triển vì vậy đánh bắt thủy hải sản là nghề chính nuôi sống người dân trên đảo Lý Sơn.

Nghề cá ở Lý Sơn

Đánh bắt cá của người dân trên đảo Lý Sơn

Đánh bắt thủy hải sản sẽ theo mùa- mùa nào thức ấy, tìm hiểu quy luật của tự  nhiên và quá trình phát triển của thủy hải sản mà người dân trên đảo Lý Sơn lập cho mình một khóa biểu đánh bắt:

  • Từ tháng 2 đến tháng 5 (âm lịch) khai thác cá Chuồn khơi.
  • Từ tháng 4 đến tháng 7 (âm lịch) khai thác cá Sơn xung quanh đảo nơi có bãi ngầm.
  • Từ tháng 7 đến tháng chạp khai thác cá Trích xung quanh đảo đây là loại cá ngon và quý vì vậy việc khai thác cá Trích được sự quản lý của Hương thôn rất chặc chẽ. Muốn khai thác phải xin phép của Hương thôn và số lượng được khai thác bao nhiêu, trích cho làng xã bao nhiêu được quy định rõ ràng.
  • Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau (âm lịch) khai thác cá Nháy, cá Đòn, cá Dàn Di,… còn gọi là cá lưới 8.
  • Từ tháng 11 đến tháng 7, tháng 8 năm sau khai thác Mực đồng vôi khai thác gần Hoàng Sa một chuyến đi từ 8 đến 10 ngày.
  • Mực thẻ khai thác quanh năm vào ban đêm , dùng đèn để muồi và dùng vợt để vớt. Ngoài ra ngư dân Lý Sơn còn lượm bắt các loại ốc tai tượng, ốc cừ, vẹm, vích, hải sâm,…

Nông nghiệp ở Lý Sơn với điều kiện tự nhiên : khí hậu, nguồn nước, thổ nhưỡng,… ở Lý Sơn không thuận lợi cho việc canh tác lúa cũng như những cây hoa màu phổ biến như trong đất liên mà lại thích hợp cho cây tỏi và cây hành. Tỏi và hành đã trở thành cây trồng chính cũng như đã tạo nên được thương hiệu riêng của mãnh đất Lý Sơn- Vương quốc tỏi.

Cây hành ở Lý Sơn được du nhập vào Lý Sơn những năm 50 có nguồn gốc từ Huế đưa về. Hành trồng một năm được 2 vụ: từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 7 đến tháng 9. Hiện nhờ vào kỹ thuật thâm canh nên một năm người dân trên đảo Lý Sơn trồng được 3 vụ hành. Diện tích trồng hành trên đảo đạt 411 ha cho ra năng suất bình quân đạt 27,9 tạ/ha. Sản lượng đạt 1.148 tấn/năm.

tỏi Lý Sơn

Theo những người dân ở Lý Sơn thì tỏi ở đảo có nguồn gốc từ Sài Gòn và được du nhập vào đảo những năm 60 do ông Đặng Tung, Đặng Mạ buôn lưới nhợ đem về trồng thử. Hiện nay cây tỏi ở Lý Sơn trở thành cây gia vị thế mạnh kinh tế đem lại thu nhập cho người dân trên đảo.

Cây tỏi trồng mỗi năm một vụ từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Vào năm tỏi được mùa người dân thu hoạch một sào được 400kg tỏi tươi, phơi khô đạt 270kg. Hiện nay diện tích trông tỏi của đảo đạt 300ha năng suất bình quân đạt 21,5 tạ/ha, sản lượng đạt 645 tấn/năm.

Trước khi trồng hành, tỏi người dân trên đảo Lý Sơn phải trải qua công đoạn làm đất vô cùng tỉ mỉ. Vì diện tích đất sản xuất hẹp, dân số đông nên người dân ở trên đảo bắt buộc phải dùng kỷ thuật thâm canh tăng vụ, đồng thời vì mục đích tăng sản lượng của hành và tỏi đã khiến cho khâu làm đất trồng phải công phu. Người dân sẽ lấy đất bazan trên núi đem về trải trên ruộng, cứ mỗi vụ họ lại phủ một lớp đất bazan mới chồng lên. Thường một sào cần khoản 600 thùng đất bazan để phủ lên mặt. Trong quá trình trải đất bazan, người dân trộn các loại phân chuồng và rong rêu đã mục vào trong đất, sau đó dùng đầm để đầm cho bằng. Để cho cây phát triển tốt lớp nền này phải dày khoản 10 cm. Tiếp đến dùng tro và phân trải một lớp mỏng lên trên. Cuối cùng trải lên trên một lớp cát mỏng.

Hiện nay ngoài ngư nghiệp và nông nghiệp thì người dân trên đảo Lý Sơn còn làm các dịch vụ du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách khi ghé thăm đảo. Đời sống của người dân trên đảo Lý Sơn từng ngày được cải thiện nhờ sự phát triển của du lịch.

Nguồn: HDV Du lịch Sen

en-thong-tin-dat-tour

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan