Cua Huỳnh Đế xứng danh “hoàng đế” của các loài cua

Cua Huỳnh đế là món hải sản dành cho những người sành ăn bởi giá cả và độ khan hiếm của nó (có theo mùa). Ở Việt Nam loài của này chỉ sống ở vùng biển miền trung từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận, nhưng Cua Huỳnh đế ở vùng biển Lý Sơn lại nổi tiếng là ngon và thịt săn chắc hơn nhiều theo nhận xét của nhiều người. 

Tham khảo thêm nhé!

Cua Huỳnh đế vào mùa khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch. Ở Quảng Ngãi, giống cua này được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua tức cua Huỳnh đế. Tên gọi cua Huỳnh đế được lý giải khá thú vị. Nguyên thủy tên cua là “Hoàng đế”, nhưng thuở xưa quan địa phương lệnh dân phải đọc trệch đi vì sợ phạm húy (chúa Nguyễn Hoàng). Theo lời kể của các lão ngư dân ngày xưa, khi vua du ngoạn ở các vùng biển đẹp, thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ hồng như chiến bào, hình dáng như loài rùa nên ăn thử. Ăn thấy ngon, tốt cho sức khỏe nên vua truyền cho các địa phương có loại cua này phải dâng lên hoàng cung. Từ đó tên gọi cua Huỳnh đế còn gọi là Hoàng đế, cua vua lưu truyền trong dân gian

cua Huỳnh Đế

Loài cua này trước đây thường được dùng để tiến cống cho các vị vua ở Việt Nam vì tương truyền họ ăn thấy ngon, tốt cho sức khỏe. Cua Huỳnh đế có thể chế biến các món như rang me, rang muối, nướng… nhưng ngon nhất và đơn giản trong chế biến vẫn là món hấp ăn với muối tiêu ớt xanh hoặc luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo. So với các loại hải sản khác, cua Huỳnh đế khẳng định đẳng cấp về chất lượng mà lâu nay được ví ngang với cá tuyết đen, cá hồi đỏ.

Cua Huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu Cua Huỳnh đế có những con ở vùng biển nước sâu nặng hơn 1 ký.

Cua có bộ áo giáp dày và cứng có màu vàng rực như hoàng bào hay chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao. Thịt cua Huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng, thớ thịt cua săn chắc, trắng muốt nhô và độ đạm cao. Khác với đồng loại bình thường có 2 càng và 8 chân, cua huỳnh đế chỉ có 6 chân và 2 càng. Qua quan sát, loài cua này khi trưởng thành có kích cỡ to bằng bàn tay xòe của người lớn, với trọng lượng khoảng 300 gram/con, tuy nhiên nhiều con nặng đến 1kg/con.

cua huynh de

Khoảng cuối đông đến tháng tư năm sau, khi gió xuân về là lúc ngư dân Lý Sơn vào mùa đánh bắt cua Huỳnh Đế bằng giã cào, lưới đánh đằm… là những phương tiện đánh bắt cua thường thấy. Ngoài ra ngư dân ở Lý Sơn còn có thể đánh bắt bằng lưới giã cào, nhưng để có được những chú cua với số lượng nhiều, chắc thịt thì phải dùng một dụng cụ gọi là rập. Rập để bẫy cua huỳnh đế có hình dạng như chiếc nón, được gắn mồi tươi ở chính giữa. Mỗi thuyền ra khơi thường trang bị từ 200 – 300 cái rập, khi thả mỗi cái cách nhau chừng 5m. Cua rúc vào đó ăn mồi và sập bẫy trong các rập. Tùy theo thời điểm mà số lượng cua Huỳnh đế đánh bắt được khác nhau, từ 10-15 kg/tàu, thuyền. Tuy nhiên có không ít trường hợp gặp vị trí sinh sống nhiều, lượng cua đánh bắt được lên đến 20-30kg/tàu, thuyền.

en-thong-tin-dat-tour

 

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan