Chùa Ông ngôi chùa liêng thiêng bậc nhất

Chùa Ông nằm cách thành phố Quảng Ngãi 10km, trước mặt là sông Vực Hồng mà xưa kia là một nhánh sông chính của sông Vệ. Chùa Ông tọa lạc trong một khu đất bằng phẳng nhiều cây cối um tùm thuộc xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa.

Xem thêm: 

Tổng diện tích của Chùa Ông là 4.186m², bao gồm vườn chùa, tam quan, sân và chùa. Xung quanh có vòng thành cao 1,2m, dày 0.5m bao bọc được xây theo kiểu chấn song hình con tiện.

CHUA.ONG

Mặt trước của Chùa Ông

Lịch sử của Chùa Ông

Chùa Ông là tên gọi dân gian bởi chùa thờ Đức Quan Công cùng Quan Bình và Chu Thương nên đúng hơn phải gọi là đền có nguồn gốc từ Trung Hoa. Chùa được xây dựng vào năm 1821, trong chùa hiện còn rất nhiều tư liệu bằng chữ Hán cách nay mấy thế kỷ. Trong đó có nhiều tư liệu cho biết thông tin về quá trình lập làng, lập ấp của cư dân từ nhiều nguồn khác nhau, các phương thức sinh sống, đại bạ, sổ bộ, sổ đinh, thuế má và việc xây dựng các chùa chiền, miếu mạo ở khu vực đô thị Thu Xà. Theo một số cuốn sổ bộ còn lưu lại thì cư dân ở đây định xây dựng Chùa Ông từ năm 1778 nhưng đến năm 1821 mới xây cất được.

Chùa đã trải qua các lần trùng tu vào các năm: 1881, 1894, 1920, 1991, 1994. Trong đó đợt trùng tu vào năm 1920 là quan trọng nhất vì phải sữa chữa lại toàn bộ các bức vách từ gỗ sang vôi vữa và xây các bức cửa vòm. Đợt trùng tu 1991 phục nguyên vỏ của nhà tiền đường. Đợt trùng tu 1994 sữa chữa toàn bộ sân chùa và các vách tường bao che khu vực chùa. Dù đã trải qua sáu lần trùng tu nhưng đến nay Chùa Ông vẫn còn giữ được phần cơ bản của kiểu dáng kiến trúc, mỹ thuật ban đầu.

CHUA.ONG2

Khuôn viên Chùa Ông

Chùa được bộ văn hóa và thể thao du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 1993, thuộc loại hình di tích kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng. Hiện nay Chùa Ông vẫn còn lưu giữ 26 bộ sắc phong của các đời chúa Nguyễn cho Chùa Ông lẫn Chùa Bà.

Kiến trúc của Chùa Ông

Chùa Ông được xây dựng theo lối kiến trúc khá chặc chẽ và hoàn chỉnh: từơng rào, cổng tam quan, bình phong, trụ biểu, lầu chuông, lầu trống, nhà tiền tế và chùa. Hai bên tả hữu có cổng phụ, phía sau chùa miếu thờ Tiêu Diện.

Chùa có kiến trúc hình chữ “tam” gồm tiền đường, chánh điện và hậu cung liên kết với nhau bằng các máng xối. Ngăn cách giữa tiền đường và chánh điện là hệ thống cửa bàn khoa bằng gỗ với nhiều hoa văn được chạm nổi chạm lộng tinh xảo. Hai bên tả hữu của nhà tiền đường có bốn bia ghi công đức bằng đá Non Nước, ghi tên những người đã góp công xây dựng chùa từ lúc khởi tạo cho đến năm 1920. Giữa hai bệ cửa còn đặt một đỉnh trầm  dáng vuông bằng gang cao gần 1,7m đúc vào năm Minh Mạng 16 tức 1835. Ngoài ra còn có lư hương, kim ngân hóa vàng và một vài vật dụng khác đều là những cổ vật gần 200 năm trước.

Chánh điện được chia làm ba gian ở giữa thờ Đức Quan Công hai bên có Quang Bình và Chu Thương đứng hầu. Trong chánh điện còn có bộ bát bửu hình vũ khí và tượng ngựa xích thố. Hai ban tả hữu còn có các ban thờ Thần Tài, Thổ trạch và tả ban hữu ban thị tùng liệt vị.

CHUA.ONG1

Gian chánh điện thờ Đức Quan Công

Hậu cung gian giữa thờ Phật Bà Quan Âm Nam Hải, Phật tổ Như Lai, Chuẩn Đề, Địa Tạng, Đạt Ma Tổ Sư. Hai bên tả hữu là các bàn thờ Mẫu có tất cả 40 pho tượng, hầu hết các tượng được làm bằng gỗ một số tượng bằng đồng hoặc đất. Một số tượng có nguồn gốc từ Trung Hoa được người Hoa mang qua bằng con đường thông thương trên biển.

Chùa Ông có lối kiến trúc không vươn cao bề thế nhưng rộng rãi và vững chắc là sự kết hợp hài hoài giữa Chùa và không gian kiến trúc bên ngoài, giữa lối kiến trúc của người Hoa và lối kiến trúc dân gian của người Việt. Mặc dù Chùa vốn được người Hoa xây cất nhưng ở đây có sự giao thoa của kiến trúc – mỹ thuật đan xen giữa Hoa – Việt.

Ban biên tập Du lịch SEN

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan