Chùa Hang – Đệ nhất thắng cảnh Lý Sơn

Chùa Hang có tên chữ Hán là Thiên Khổng Thạch Tự (tức chùa đá trời sinh) là ngôi chùa cổ linh thiêng và là một trong những thắng cảnh bật nhất ở Lý Sơn. Người dân Lý Sơn còn quen gọi là Chùa không sư (bởi ở đây không có nhà sư nào) nhưng lại là ngôi chùa linh thiêng nhất đảo.

“Lý Sơn cảnh đẹp Chùa Hang

Có đường xuống đất có thang lên trời” 

Chùa Hang tọa lạc trong lòng một hang động dưới chân ngọn núi lửa Thới Lới do tác động của núi lửa và quá trình bào màng đá của sóng biển cả triệu năm để hình thành nên hang động lớn nhất trên đảo. Theo các nhà khảo cổ học thì Chùa vốn là ngôi đền Chămpa, từ cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 17 sau khi người Việt đến đảo sinh sống thì ở đây trở thành nơi tu tập của các ông tổ dòng họ Trần ( Trần Công Thành, Trần Công Tiềm, Trần Công Quận). Các Ông Tổ họ Trần này tu theo đạo Tam Thánh của Lão Tử – nghiên cứu phép thuật, rấm đậu thành binh, đội nón đi quanh đảo…Khi các Ông mất, đời sau không có người kế nghiệp, đến lúc Phật giáo hưng thịnh thì nhân dân trong vùng đưa Phật vào thờ.

Chùa Hang-Đệ nhất thắng cảnh Lý Sơn (2)

Toàn cảnh Chùa Hang nhìn từ trên cao

Phía trên vách đá của Chùa Hang có khắc hình tượng Phật Thích Ca sơ sinh trong tư thế 1 tay chỉ lên trời, 1 tay chỉ xuống đất thể hiện triết lý Phật giáo, khi Ngài sinh ra đi qua 7 đài sen trong tư thế như vậy gọi là “Thiên thượng địa hạ, Duy ngã độc tôn”, nghĩa là “Trên trời dưới đất, chỉ có Ngài mà thôi”.

Trước chùa có hồ thủy tụ còn gị là Giếng Ngọc hứng những giọt nước trong vắt, ngọt lịm từ các mạch đá nhỏ xuống… người dân hay dùng nước để về cúng và gọi đó là nước thánh, nước Phật và quan niệm uống nước này sẽ gặp được nhiều may mắn (một phần cũng vì nước ngọt trên Lý Sơn cực kỳ quý).

Chùa Hang nhìn từ trong ra

Khuôn viên chùa có có nhiều cây Bàng Vuông cổ thụ trên 300 năm xanh tốt, xõi bóng mát rượi, phía trước chùa gần sát mé biển là tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đứng trên đài sen, tay cầm bình cam lộ, mặt hướng nhìn ra biển.

Điểm khác biệt của Chùa Hang với các ngôi chùa khác là chùa không chỉ thờ Phật mà nội thất bên trong Chùa được thờ phụng như sau: Bàn thờ Tam thế Phật nằm ở giữa vách hang, hai bên là bàn thờ đá thờ Đạt ma, Địa tạng, Quan thế âm, Hộ pháp, cùng bàn thờ 7 vị tiền hiền khai phá ra làng An Hải, bàn thờ cô hồn, các ông tổ họ Trần và các vị trụ trì chùa.

Chùa Hang-Đệ nhất thắng cảnh Lý Sơn (4)

Chùa Hang vào ngày rằm, mùng một

Chùa Hang là một trong 4 di tích ở Lý Sơn được công nhận là di tích cấp quốc gia và cũng là một trong những điểm tham quan du lịch mà không vị khách nào đến du lịch Lý Sơn không ghé qua bởi vẻ đẹp của tạo hóa đã ban tặng cho nó. Hàng tháng vào ngày rằm hay mùng một các mẹ, các chị hay đến Chùa để cầu mong cho chồng, cho con đi biển được bình an mà trở về.

Nguồn: HDV Du lịch Sen 

thong-tin-dat-tour

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan