Chùa Đục độc đáo từ tên gọi đến kiến trúc

Nếu đã có dịp đi du lịch Lý Sơn-Thiên đường giữa biển khởi bạn không khỏi ngạc nhiên trước vẻ đẹp của tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên mà Lý Sơn còn nổi tiếng với những ngôi chùa cô tịch, bình yên đến lạ thường trong đó không thể không nói đến chùa Đục với tên chữ Hán là Đỉnh liêm tự.

Ngự giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục. Tọa lạc ngay tiền sảnh của khu thắng cảnh chùa Đục là tượng Quán Thế Âm cao 27 mét, dẫn lên các điện thờ cổ kính, rêu phong nằm sâu trong lòng núi. Theo tương truyền của người theo đạo Phật, Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây, trấn giữ bình yên cho dân đảo tránh được những cơn thiên tai. Tượng Phật cũng như đường lên Chùa được xây dựng vào năm 2010 và khánh thành năm 2012 với nguồn đóng góp của tăng ni phật tử và công sức lao động của người dân Lý Sơn.

Chùa Đục Lý Sơn

Chánh điện Chùa Đục

Từ chùa Đục, theo hướng tượng Quán Thế Âm nhìn ra hướng biển cảnh đẹp như tranh. Thú vị nhất là leo lên tận đỉnh Liêm Tự để nhìn thấy miệng núi lửa bây giờ là một cảnh đồng cỏ xanh hình lòng chảo. Đỉnh núi là một đài tưởng ngoạn cảnh lý tưởng để ngắm nhìn bao quát biển đảo Lý Sơn từ trên cao để hiểu vì sao nơi đây được ví như chốn tiên cảnh.

Men theo 139 bậc thang đá, chùa hiện ra trước mắt, tuy nhỏ nhưng lại rất đặc biệt. Theo sử sách chép lại, từ năm 60 của thế kỷ trước, nơi đây từng là hang cọp, sau đó được sư Giác Tuấn chọn là điểm tu hành. Tuy nhiên, phải mãi đến đầu năm 2000 chùa mới được chỉnh trang sạch sẽ, khang trang.

Chùa Đục Lý Sơn (3)

Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát 

Điểm đặc biệt khác là ngay trước cửa chùa Đục là hiện vẫn còn thân cây lớn uốn lượn như hình rồng. Chùa Đục hiện có ba động đá lớn nhỏ khác nhau. Động lớn và cao nhất chính giữa là chánh điện thờ Phật tổ Như Lai, Địa Tạng Bồ tát, vị tổ khai sơn. Động nhỏ hơn thờ tam thế Phật ở trên cùng. Trong khi đó động nhỏ nhất Viên Giác là nơi các nhà sư tọa thiền. Cạnh chùa còn có trai đường, khoảng sân rộng chừng 20m2.

Chùa Đục Lý Sơn (2)

Góc chụp từ Chánh điện Chùa Đục

Chùa Đục tựa như một nốt trầm trong bản nhạc khi du khách ghé thăm Lý Sơn, chùa nằm cách xa khu dân cư nên vô cùng yên tĩnh thích hợp cho việc tu tập của các sư. Tượng Phật Bà Quam Âm hướng ra biển phù hộ cho ngư dân đi biển gặp nhiều may mắn tai qua nạn khỏi. Hiện chùa Đục đang được sự quản lý của Tịnh xa Ngọc Đức ngày ngày các sư cô thay phiên nhau trông nom dọn dẹp chùa.

Nguồn: HDV Du lịch Sen

he-thong-tin-dat-tour

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan