7 món đặc sản nhất định phải thưởng thức khi đến Lý Sơn

Người dân Lý Sơn bao đời gắn bó với biển từ lúc sinh ra cho đến lớn lên nên trong cuộc sống sinh hoạt ẩm thực của họ hầu như phần lớn là các món hải sản. Khác với đất liền họ có cách chế biến riêng cho hợp khẩu vị của mình. Một số cách chế biến đặc sản Lý Sơn độc đáo của người dân ở đây.

Có thể bạn muốn xem:

1 Cua Hoàng Đế (Huỳnh đế)

Loại cua này thường sống ở vùng nước sâu nên khó khăn trong việc đánh bắt thịt cua săn chắc thơm ngon là loại hải sản tiến vua ngày xưa. Để giữ được nguyên vị thì hấp là lựa chọn số một, rang me hay nấu cháo cũng đảm bảo hương vị và bổ dưỡng. Đây là món đặc sản đắt tiền đáng để bạn thưởng thức khi đến du lịch Lý Sơn.

cua Huỳnh Đế

Cua Huỳnh Đế hấp

2 Hải Sâm

Hải sâm còn có tên gọi khác là vú sinh sống ở vùng nước sâu xa đảo, độ sâu khai thác được hải sâm là từ 50m đến 60m. Hải sâm là đặc sản Lý Sơn hấp dẫn có thể ăn tươi hoặc phơi khô, mỗi cách ăn sẽ có một cách chế biến riêng.

Ăn tươi: “Hải sâm hầm thuốc bắc” . Cách làm mổ bụng hải sâm bỏ phần ruột bên trong đi, cạo nhẹ lớp nhờn bên ngoài và bên trong ruột, sau đó dùng dao cạo sạch lớp nhờn sần sùi bên ngoài da và nạo sạch phía trong ruột cho đến lớp thịt cúng xong thì đem rửa sạch thái lát bỏ vào nồi nước lạnh nấu chung với một ít đu đủ cũng thái lát. Nấu cho đến khi chín nát và nước trong nồi đặc sánh thì cho các vị thuốc bắc vào nấu thêm ít phút nữa. Hải sâm hầm thuốc bắc là món hải sản độc đáo ở Lý Sơn ăn vô cùng bổ dưỡng.

Hải sâm phơi khô: Sau khi làm sạch sẽ như trên thì nhúng vào nồi nước sô làm lại lần nữa cho kỹ xong đem phơi khô khi nào dùng thì sẽ nấu như trên.

Ngoài ra ở Lý Sơn còn nổi tiếng với rượu hải sâm có tác dụng tráng dương tăng cường sinh lực.

3 Vẹm

Vẹm được khai thác ở các chân thềm, rạng đá ngầm xung quanh đảo, vẹm đem về phải ngâm trong nước ngọt vài giờ, sau đó dùng dao nhọn mổ con vẹm ra lấy phần ruột.Vẹm có thể xào hoặc làm mắm.

Vẹm xào: Vẹm được chà rửa cho sạch chất nhờn, khử dầu xong bỏ vẹm vào xào chung với một ít đu đủ thái sợi đặc biệt là đu đủ hường. Vẹm cũng có thể xào chung với bún.

Vẹm

Vẹm Lý Sơn

Mắm Vẹm: Vẹm sau khi làm sạch thì sẽ trộn với muối theo tỷ lệ thích hợp rồi đem phơi nắng ít ngày, khi thấy vẹm đã đỏ và chín có mùi thơm là dùng được.

4 Cầu gai (Nhum)

Nhum cũng là một món đặc sản ở Lý Sơn nó hay sống trong các rạng san hô. Dùng dao chặt đôi con Nhum ra vét sạch phân phía trong, cầm cả vỏ Nhum rửa vào chậu nước cho sạch. Dùng muỗng nạo ruột nhum ra như lát chuối mỏng. Nhum có thể ăn sống với mù tạt hay nướng mỡ hành, cháo nhum cũng là một món ăn thơn ngon và bổ dưỡng, nhum còn được sào với bún tàu. Nhum được giã nhỏ cho thêm bột vào để làm món chả nhum.

5 Hầu:

Thường bám vào những tảng đá để sống, ngoài đầu hầu có vảy cúng thân mềm, mình tròn dài từ 4 đến 5cm.

Hầu ăn tươi: Lắc vảy cứng ở đầu lấy thân mềm, sau đó cho vào rỗ nhựa chà xát trong nước cho sạch sẽ rồi đem xào. Hầu cũng có thể phơi khô rồi đem nấu như hầu tươi.

6 Ốc:

Lý Sơn nổi tiếng với nhiều loại ốc như: ốc tượng, ốc cừ, ốc đụn, ốc nhảy, ốc xéo,…

Ốc đụn: ruột ốc đem luộc chín rồi ăn với muối tiêu hoặc thái nhỏ trộn với ra thơm.

Ốc cừ: là món đặc sản Lý Sơn bạn không thể bỏ qua nó mang hương vị đặc trưng của biển nơi đây có thể hấp nguyên con cả vỏ, hay nướng hoặc bỏ vỏ xào sả ớt.

ốc cừ

Ốc cừ nướng

Ốc tai tượng: sinh sống dưới các lớp cát sâu ở ven biển, người ta dùng đinh sắt để bắt ốc, sau đó dùng dao mổ đôi ốc ra lấy ruột. Có thể xào tươi hoặc nấu cháo.

7 Các loại rong biển: 

Rau cum cúm ăn tươi dùng để trộn gỏi rất mát và tốt cho nhứng người bị bướu cổ.

Rau đông đem về phơi khô làm cho sạch sẽ, trước khi nấu cần ngâm cho rau nở rồi đem nấu cho đến khi rau nát ra nhớ cho thêm một ít nước cốt chanh. Sau đó lọc lấy phần nước để nguội thì sẽ đông lại, ăn kèm với nước đường nấu gừng và đá giúp giải nhiệt tốt vào mùa hè.

rau cum cúm

Rau cum cúm

Rau chân vịt cũng đem về phơi khô rồi trước khi nấu ngâm rau cho nở rửa cho sạch sẽ, nấu với nước và đường cho đến khi rau mềm để nguội rồi cho vào tủ lạnh gọi là chè chân vịt.

Nguồn: tổng hợp

en-thong-tin-dat-tour

 

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan