10 địa danh tại Quảng Ngãi dân phượt không thể bỏ qua

Du lịch Quảng Ngãi trong tiềm thức du khách chỉ mơ hồ về Vương quốc tỏi Đảo Lý Sơn, tuy nhiên còn rất nhiều điểm đến làm “dân Phượt” mê mệt và bạn nếu một lần đã đến Quảng Ngãi thì bạn không nên bỏ qua . Dưới đây du lịch SEN Quảng Ngãi chia sẽ đến bạn đọc 10 địa điểm không thể bỏ qua khi đến Quảng Ngãi.

1. Đảo Lý Sơn “Lý Sơn Quảng Ngãi”

Lý Sơn Quảng Ngãi địa điểm mọi dân phượt không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Ngãi, chỉ cách đất liền tầm 15 hải lý ( tức gần 28km) sẽ mất hơn một giờ đồng hồ đi tàu cao tốc ra đến đảo. Hòn đảo được mệnh danh là ” Vương quốc tỏi”, cảnh đẹp ở đây kiến mọi du khách điều phải nao lòng. Vốn được hình thành từ 5 ngọn núi lửa nên chẳng thể so sánh nó với bất kỳ hòn đảo nào trên dãi đất hình chữ S.

Đảo Lý Sơn

Ảnh sưu tầm

Hòn đảo xinh đẹp với màu nước trong veo, và bạn có thể nhìn thấy đáy. Bạn sẽ thấy 3 màu nước một cách rõ rệt: ở gần bờ là nước màu trong trẻo, tiếp theo là lớp màu xanh ngọc và xa hơn là màu xanh da trời. Một khung cảnh đẹp tuyệt vời mà chắc chắn bạn sẽ muốn nhảy xuống, ngâm mình trong dòng nước mát rượi này. Và đã đến với Lý Sơn thì nhất định bạn không được bỏ qua đảo Bé hay còn là An Bình, đúng như tên gọi của nó cuộc sống ở đây thanh bình yên ả dường như mọi người đều sống chậm lại để tận hưởng cuộc sống trong lành đưa mỗi chúng ta về lại gần với thiên nhiên hơn.

Đảo Lý Sơn (2)

Ảnh: sưu tầm

2. Thác Trắng Minh Long

Thac-trang-quang-ngai

Thác Trắng Minh Long – Ảnh: sưu tầm

Thác thuộc xã Thanh An, huyện Minh Long, cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 28 km về hướng Tây Nam là điểm đến ưa thích của người dân Quảng Ngãi vào dịp cuối tuần. Bao quanh thác là vùng đồi núi trập trùng, ngập tràn màu xanh của cây lá nên khung cảnh rất nên thơ, trong lành và tĩnh lặng. Thác Trắng cao chừng hơn 40 m, những dòng nước tuôn trào tung bọt trắng xóa các ghềnh đá phía dưới.

Thác Trắng Minh Long

Thác Trắng Minh Long – Ảnh Sưu tầm

Nước đổ xuống hồ dưới chân thác rồi chảy theo con suối rộng chừng 20 m, nhấp nhô đá, chảy quanh co trong thung lũng trước khi hợp với các khe suối khác. Trong hồ nước dưới chân thác còn có nhiều cá niêng, một loại đặc sản được nhiều du khách ưa thích.

3. Đồng muối Sa Huỳnh

cánh đồng muối Sa Huỳnh

Cánh đồng muối Sa Huỳnh

Đã đi du lịch Quảng Ngãi bạn nhớ đừng bỏ qua cách đồng muối Sa Huỳnh nổi tiếng là vựa muối lớn và quan trọng ở miền Trung, thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch hàng năm, bà con diêm dân nơi đây tất bật trên đồng làm nên hạt muối Sa Huỳnh chất lượng.

cánh đồng muối Sa Huỳnh (2)

Cánh đông muối Sa Huỳnh

Khung cảnh những ruộng muối Sa Huỳnh nối tiếp nhau như mặt gương khổng lồ phản chiếu ánh mặt trời rực rỡ, điểm xuyến vô số những đụn muối trắng tinh, cùng những đôi gánh tần tảo của diêm dân… tất cả tạo nên một bức tranh bình dị mà đặc sắc.

4. Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng

Ảnh: Doãn Vinh

Nằm trên cả ba tỉnh Gia Lai, Bình Định và Quảng Ngãi, khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng được thành lập từ năm 2004. Với tổng diện tích 15.446 ha, mật độ che phủ rừng là 98,5%, hệ sinh thái của khu bảo tồn được đánh giá đa dạng và phong phú về chủng loại với gần 1.000 loài động, thực vật. Không chỉ vậy, đây là khu bảo tồn thiên nhiên hiếm hoi còn sở hữu nhiều loại gỗ quý cùng nhiều loài động vật được ghi vào sách đỏ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng (2)

Ảnh: Phan Đình Trung

Ngoài đa dạng sinh học, khu bảo tồn Kon Chư Răng còn có rất nhiều cảnh đẹp với hệ thống thác tuyệt đẹp, trong đó có thác K50 cao đến hơn 50 m. Vì vậy, phần lớn diện tích trong khu bảo tồn Kon Chư Răng được xếp vào khu vực cần bảo tồn nghiêm ngặt.

5. Mũi Ba Làng An

Mũi Ba Làng An

Ảnh: Thanh Sơn HP

Ba Làng An là một mũi đất thuộc Ba Làng An thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi. Địa danh có tên gọi này là do có ba làng cùng có tên là An: An Hải, An Vĩnh, An Kỳ. Mũi Ba Làng An là mũi đất cuối bán đảo châu Mỹ Đông, cách Cù Lao Ré 22 km phía Tây Nam. Trạm đèn biển Ba Làng An (thôn Phú Quý, Bình Châu, Bình Sơn) ở mỏm ngoài cùng của mũi Ba Làng An. Ngọn hải đăng nơi đây luôn chớp sáng dẫn lối tàu thuyền ra vào cảng Sa Kỳ. Nhìn từ Tịnh Kỳ, Ba Làng An là mũi đất được tạo nên từ những trầm tích của nham thạch đổ tràn thoải dần theo hướng biển. Từ đây có thể nhìn thấy đảo Lý Sơn.

Mũi Ba Làng An (2)

Mũi Ba Làng An

Đây là một trong những mũi đất nổi bật tạo nên hình dáng bờ biển Việt Nam và là địa phận đất liền gần nhất với quần đảo Hoàng Sa. Các thông số đo đạc địa lý cho thấy, Việt Nam nằm gần nhất với Hoàng Sa và vị trí đất liền gần nhất với quần đảo này được xác định chính là Ba Làng An với chiều dài 135 hải lý. Trong khi đó, khoảng cách từ Hoàng Sa đến đất liền lục địa Trung Hoa tối thiểu phải hơn 230 hải lý.

6. Núi Cà Đam

Núi Cà Đam

Ảnh: Dăng Lâm
Núi Cà Đam là ngọn núi cao 1.431m, cao nhất trong các ngọn núi ở Quảng Ngãi. Ở đây quanh năm suốt tháng mây vờn gió hát, nhiều đồng bào dân tộc thi thoảng đi rừng còn nhìn thấy loài sâm bảy lá. Từ TP Quảng Ngãi phải vượt qua 50 km lên huyện miền núi Trà Bồng. Từ đó theo đường liên huyện Trà Bồng – Tây Trà qua dốc Eo Chim cao trên 1.000 m rồi vượt thêm một cung đường dài khoảng 20 km để đến chân con đường mới mở lên Cà Đam.

Sâm bảy lá

Sâm bảy lá

Cà Đam chinh phục khách đường xa bằng dãy núi hùng vĩ, có chóp núi cao ngất giữa lưng chừng trời. Theo gió, mây ngàn tụ hội rồi kéo nhau đi, màu xanh của núi lại hiện ra rồi thoáng chốc lại lẫn khuất trong mây. Ở Cà Đam trong ngày khí hậu cũng thay đổi. Nếu buổi sáng ấm áp thì đến trưa trời mát mẻ, chiều xuống se lạnh và đêm mùa đông thì giá lạnh hơn nhiều.

7. Đèo Vi Ô Lắc

Đèo Vi Ô Lắc

Ảnh sưu tầm

Đèo Vi Ô Lắc so với những con đèo khác của tỉnh Quảng Ngãi thuộc hàng khá dài và cao, với rất nhiều khúc cua tay áo. Đèo nằm trên Quốc Lộ 24, là một trong những trục đường chính nối vùng Tây Nguyên với các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ. Con đèo này khi xưa rậm rạp hoang vu và có rất nhiều cây sưa.

Đèo Vi Ô Lắc (2)

Ảnh sưu tầm

Từ đỉnh đèo có thể phóng tầm nhìn bao quát xuống vùng đất phía dưới. Bốn bề đều là núi non nối tiếp nhau thành một địa hình nhấp nhô không hồi kết. Xa xa phía chân núi là những thửa ruộng bật thang của đồng bào dân tộc thiểu số.

8. Đèo Long Môn – TL625

Đèo Long Môn – TL625

Đèo Long Môn. Ảnh: Chế Trung Hiếu

Đoạn đường TL625 từ ngã ba Thanh An đến ngã ba Sơn Kỳ kéo dài khoảng 25 km, bạn sẽ đi qua đèo Long Môn và thác Trắng Minh Long. Với khung cảnh tuyệt đẹp không kém gì Tây Bắc hùng vĩ, đứng từ đèo Long Môn bạn có thể phóng tầm nhìn xuống toàn cảnh thung lũng Thanh An đẹp hút hồn.

Đèo Long Môn – TL625 (2)

Thung lũng Thanh An. Ảnh: Chế Trung Hiếu

Cung đường TL625 ôm sát dòng suối Bồ Nung uốn lượn đầy kích thích với những ai đam mê khám phá. Tuy nhiên, càng đến gần Sơn Kỳ con đường càng khó đi nên nếu chinh phục con đường này ngoài tay lái cứng, bạn còn cần phải chuẩn bị cho mình một chiến mã đủ tốt vì dọc đường rất vắng.

9. Cung đường Trường Sơn Đông: 630 – 623 – 626 – 622

Cung đường Trường Sơn Đông 630 – 623 – 626 – 622

Eo Chim, đoạn qua Trà Lãnh, Trà Bồng trên TL622. Ảnh: Thanh Vũ

Cung đường Trường Sơn Đông trong địa phận tỉnh Quảng Ngãi đi qua các tỉnh lộ 630, 623, 626, 622 sẽ thực sự thoả mãn các phượt thủ bởi đèo dốc liên tục không ngừng. Dài 134km tính từ Đắk Cua, Ngọc Tem (ranh giới tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum) đến ga Bình Sơn, đường Trường Sơn Đông mang đến những khung cảnh choáng ngợp.

Cung đường Trường Sơn Đông 630 – 623 – 626 – 622 (2)

Một đoạn Trường Sơn Đông.

Không nên đi cung đường này vào mùa mưa bởi rất nhiều nguy hiểm rình rập, đất đá có thể sạc lở bất cứ lúc nào. Thời gian thích hợp nhất để khám phá là vừa kết thúc mùa mưa, đó là khi các loài hoa dọc đường Trường Sơn bung nở, không khí mát mẻ dễ chịu sẽ mang đến cho bạn cái nhìn đẹp nhất về cung đường huyền hoại này.

10. Đập núi Ngang

Hồ chứa nước Núi Ngang nằm về phía đông nam huyện Ba Tơ, cách Trung tâm huyện khoảng 19 Km, thuộc địa bàn xã Ba Liên, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Được khởi công vào tháng 8 năm 1999 và hoàn thành tháng 12 năm 2003. Công trình hồ chứa nước Núi Ngang có diện tích mặt hồ ứng với mực nước dâng bình thường là: 250ha. Đây là điểm du lịch Quảng Ngãi mà nhiều phó nháy ưa thích với cảnh đẹp vô cùng nên thơ ở đây.
Đập núi Ngang
Ảnh: sưu tầm
Là một trong những hồ chứ nước lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi cùng với sự đa dạng sinh học vốn có hồ chứa nước núi Ngang mang trong mình một dáng vẻ riêng biệt bình yên vào sớm mai, rực rỡ giữa trưa hè và mang một nỗi niềm vào buổi chiều tà.
Nguồn: tổng hợp

Các bình luận

comments

du lich ly son quang ngai

Bài viết liên quan